Tin nông nghiệp
ngày 07/04/2016
Từ 1/7 sẽ bỏ tù 20 năm người sản xuất – kinh doanh chất cấm
Bắt đầu từ ngày 1/7/2016, người có hành vi sản xuất – kinh doanh chất cấm sẽ bị phạt tù từ 1 – 20 năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Một tin vui với người dân là những người có hành vi sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng chất cấm sẽ bị bỏ tù theo Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo đó: người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc cung cấp thực phẩm mà biết loại thức ăn đó có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền tù từ 1 - 5 năm tù giam hoặc phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng.

Tu 1/7 se bo tu 20 nam nguoi san xuat – kinh doanh chat cam - Anh 1

Chất cấm trong thực phẩm mối nguy hại của toàn bộ cộng đồng người dân (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, quy định này còn nhấn mạnh: nếu hành vi trên gây hậu quả nghiêm trọng như làm chết 1 người, bị phạt tù từ 3 đến 7 năm; phạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng. Chết 2 người bị phạt tù 15 năm và chết 3 người trở lên bị phạt để 20 năm tù.

Theo các quy định trước đó, các hành vi sử dụng chất cấm chỉ bị phạt tiền ở mức rất dè dặt theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ.

Chẳng hạn như: hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 – 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 – 20 triệu đồng.

Đối với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì phạt tiền từ 9 – 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại thuốc thú y.

Khoản phạt này còn ít hơn cả tiền lãi kinh doanh 1 kg chất tạo nạc giúp lợn “bung đùi, nở vai” Salbutamol - chất cấm gây ung thư đã được nhập tới 9 tấn vào Việt Nam.

Thực tế, cho thấy: việc tồn tại chế tài xử phạt thiếu nghiêm khắc trong một thời gian dài chính là tình trạng thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất nguy hiểm xuất hiện ở mọi ngóc ngách, đồ ăn, thức uống…

Cũng trong kỳ họp Quốc hội năm 2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã kêu gọi: “Cần phải coi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là một tội ác, phải đấu tranh với nó như với tội phạm ma túy”.

Trước thông tin trên, nhiều người tỏ ra vui mừng. Tất cả đều hy vọng chế tài mới sẽ đủ sức dăn đe với những cá nhân, tổ chức sử dụng chất cấm trong quá trình sản xuất, buôn bán …

Internet

Chứng Nhận - Giải Thưởng