Tin nông nghiệp
ngày 06/09/2016
Sản xuất giống lợn chất lượng cao

Để thoát khỏi cảnh lệ thuộc vào nguồn cung thực phẩm của tỉnh bạn, nhất là thịt, TP Hà Nội đang dồn sức đẩy “đoàn tàu” của ngành chăn nuôi lăn bánh thật nhanh. 

Tham quan khu trại lợn giống của Cty CP Giống vật nuôi Hà Nội

Tham quan khu trại lợn giống của Cty CP Giống vật nuôi Hà Nội

Đích đến chính là xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, lớn về quy mô, tạo ra sản phẩm an toàn.

Với chăn nuôi lợn, Hà Nội xác định giống là khâu đột phá. Bởi, một nền chăn nuôi hiện đại, lấy lợi nhuận của người sản xuất làm động lực của sự phát triển không thể trông chờ vào những con giống còi cọc, tăng trưởng với tốc độ “rùa bò”.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn với sản lượng thịt hơi chiếm trên 75% tổng sản lượng thịt các loại, rất cần thiết nhập các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng cao theo chương trình phát triển chăn nuôi của thành phố. Điển hình cho xu hướng đó, có thể nhắc tới Cty CP Giống vật nuôi Hà Nội.

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Hà Tây (cũ) và nay là TP Hà Nội về lĩnh vực chăn nuôi, với chức năng, nhiệm vụ chính là sản xuất, chăn nuôi lợn nái sinh sản, chăn nuôi lợn đực khai thác tinh, lợn thịt thương phẩm, đơn vị này đang sở hữu 250 con lợn giống ông, bà (đã được Sở NN-PTNT và các ban, ngành của thành phố xác nhận).

Những con lợn ông, bà trên được tuyển chọn theo quy trình nghiêm ngặt và có lai lịch rõ ràng. Quan trọng hơn, nó được cung cấp từ những cơ sở uy tín từ Pháp, trại heo giống Bình Minh (huyện Bến Cát, Bình Dương) và Viện Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT)... Đây là những cơ sở đang sở hữu những cá thể lợn cụ, kỵ nhập ngoại chất lượng tốt.

Ông Vũ Văn Tâm, GĐ Cty CP Giống vật nuôi Hà Nội tự tin rằng, những giống lợn tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người chăn nuôi đều hội tụ ở các trại giống của công ty, trong đó điển hình là các giống Landrace, Duroc, Đại Bạch, Pidu, Pietrain...

Tất cả những con sinh ra được chọn giống rất bài bản. Lúc sơ sinh (3 ngày tuổi), kỹ thuật viên sẽ chọn con khỏe mạnh, đủ số vú, loại bỏ các khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh hoặc do di truyền. Tiếp đến là bấm thẻ tai, ghi chép các dữ liệu về trọng lượng sơ sinh, số vú… của từng cá thể để tiếp tục theo dõi chon lọc ở các thời điểm sau cho đến khi đạt 150 ngày để dùng làm hậu bị. Thành thử, chỉ nhìn số tai là công nhân của trại lợn giống biết bố, mẹ nó là ai, sinh ngày nào, được tiêm những loại kháng sinh, vacxin gì…

Chỉ riêng năm 2015, Cty CP Giống vật nuôi Hà Nội thực hiện chăm sóc đàn lợn giống gồm 440 con lợn nái (302 nái cơ bản, 138 hậu bị), 60 con lợn đực sản xuất tinh và chăm sóc, nuôi dưỡng thường xuyên 2.200 lợn con từ theo mẹ đến xuất chuồng. Cty cũng tiến hành thải 118 lợn nái và 19 lợn đực đã hết thời hiệu khai thác giống, tinh để thay đàn và tăng đàn bằng cách nhập mới 29 lợn đực và 65 lợn nái giống chất lượng cao, 108 lợn nái tăng đàn tại trại.

09-42-40_1234
                                  

Nhờ vậy, hằng năm đơn vị cung ứng cho người chăn nuôi 1.500 con lợn giống hậu bị (tất cả đều được TP Hà Nội đặt hàng trước), 1.900 lợn thương phẩm và 140 liều tinh lợn đực chất lượng cao. Đây là nguồn bổ sung lợn giống quan trọng để Hà Nội nâng cao nâng suất, chất lượng đàn lợn sinh sản và lợn thịt.

Nhờ có nguồn giống sạch bệnh, phẩm cấp cao, nhiều trang trại tại các tỉnh, thành lân cận tìm đến đặt hàng với số lượng lớn. Tuy nhiên, lượng giống của đơn vị cũng không thể đáp ứng nổi yêu cầu của người chăn nuôi.

Không chỉ có Cty CP Giống vật nuôi Hà Nội, một doanh nghiệp khác cũng mạnh dạn nhập nhiều lợn giống ông, bà từ các nước phát triển trên thế giới, cũng như các đơn vị uy tín tại Việt Nam. Đó là Cty CP Giống gia súc Hà Nội. Đây là hai đơn vị này đang tiên phong trong chiến lược “thay máu” chất lượng lợn giống của Thủ đô.

Trung Hà ( nongnghiep.vn )

Chứng Nhận - Giải Thưởng